Các Thể Loại Nhiếp Ảnh

Thay vì “một nghề thì sống, đống nghề thì chết” hoặc “múa rìu qua mắt thợ”, sao không thử chọn một thể loại nhiếp ảnh phù hợp cho bản thân?

Đối với những người mới bước vào chơi nhiếp ảnh, họ thường sẽ không bị giới hạn và tự do tìm hiểu, khám phá các thể loại nhiếp ảnh khác nhau như thời trang, thể thao, sự kiện,vv. Tuy nhiên, khi đã có chút kinh nghiệm, bạn sẽ cảm thấy rất khó cứng tay chụp chuyên một thể loại duy nhất nếu không đủ đam mê hay chọn sai hướng. Trong bài viết này sẽ trình bày cho bạn các thể loại nhiếp ảnh khác nhau cũng như cách thể theo đuổi nó!

Nhiếp ảnh Thời trang

Khi nói về nghề “bấm máy”, nhiều người nghĩ ngay đến nhiếp ảnh thời trang. Đây có thể nói là loại hình không bao giờ mai một qua nhiều thập kỷ do nhu cầu cao trong quảng cáo và marketing.

Các bức ảnh thời trang thường là chụp các siêu mẫu và celeb trong các bộ trang phục và phụ kiện thời thượng. Nếu là giới thiệu các mẫu quần áo mới, bức hình sẽ là toàn body. Tuy nhiên loại hình này cũng có liên quan đến chụp chân dung, do đó bạn nên cân nhắc kỹ năng chụp chân dung trước khi lấn sân qua lĩnh vực này.

Tùy theo loại quần áo mà bối cảnh chụp sẽ khác nhau từ studio với đầy đủ setup ánh sáng cho người mẫu sải bước trên phố. Nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn cần có khả năng giao tiếp ứng xử với nhiều người khác nhau, cả cách tạo dáng lẫn cách bộc lộ các khía cạnh nghệ thuật và tinh thần của bộ quần áo.

Nhiếp ảnh Trẻ sơ sinh

Nhiếp ảnh trẻ sơ sinh có thể nói không khác với nhiếp ảnh chân dung là mấy nhưng đây là loại hình riêng khi có những đặc trưng nhất định. Trẻ sơ sinh thường rất mỏng manh và đôi mắt của chúng rất nhạy cảm với ánh sáng, do đó bạn cần trang bị các vật dụng phù hợp khi chụp và làm chủ camera. Ngoài ra thân nhiệt của trẻ em cũng là một vấn đề khó nhằn. Không khí trong studio cần phải lạnh hoặc ấm vừa đủ tùy theo quần áo của trẻ sơ sinh đang mặc. Đây cũng là loại hình thường xuyên dành những giải thưởng về nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh Đường phố

Nhiếp ảnh đường phố là thể loại dành riêng cho những người thích lang thang đó đây, chụp lại những hoạt động diễn ra trên đường phố. Thể loại này chuyên chụp các khoảnh khắc tình cờ về con người và sự vật không theo một chủ đề hay nội dung nào.

Chủ thể được đưa vào ống kính đôi khi là hàng quán lề đường, thức ăn, trẻ em, các tác phẩm graffiti nghệ thuật hoặc công trình dưới dạng ảnh đen trắng và không cần thiết lúc nào cũng phải chụp đường phố miễn sao làm nổi bật và lột tả được hiện thực.

Các bức ảnh đường phố được chụp thường sẽ được đưa vào trong tạp chí, blog hoặc sách báo. Tuy nhiên thu nhập lại không ổn định khi nhiếp ảnh gia chỉ chụp những gì mình thích trên đường thay vì theo một chủ đề nào đó.

Photojournalism

Đừng nhầm lẫn với nhiếp ảnh đường phố, photojournalism (báo ảnh) là loại hình nhiếp ảnh bao quát và lột tả về một sự kiện cho tờ báo. Nó sử dụng các yếu tố liên quan đến nhiếp ảnh đường phố để ghi lại các khoảnh khắc có phần mang tính lịch sử. Do thường được xuất bản trên sách báo nên nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thể loại này thường có thù lao rất cao, đặc biệt là khi họ có mối quan hệ với chủ tờ báo, tạp chí, agency hay tổ chức. Ngoài ra, loại hình này không nhất thiết phải chụp các bức ảnh hoàn hảo mà thay vào đó là các khoảnh khắc lột tả được câu chuyện đang diễn ra.

Nhiếp ảnh Tài liệu

Bạn đã nghe về nhiếp ảnh gia thời chiến chưa? Đây là những còn người can đảm ghi lại các khoảnh khắc trên chiến trường và là một phần của nhiếp ảnh tài liệu. Loại hình nhiếp ảnh này thường đồng hành với các phóng viên đang tìm hiểu về các vấn đề xã hội và chính trị mang ý nghĩa lịch sử. Tương tự như nhiếp ảnh đường phố, nhiếp ảnh tài liệu cũng ghi lại các khoảnh khắc và cảm xúc tình cờ trong cuộc sống vì chúng không chỉ gồm các cuộc biểu tình tại địa phương hay chỉ bất kì người nổi tiếng nào.

Nếu bạn muốn chụp lại các bức ảnh liên quan đến các vấn đề trên thế giời trường tồn với thời gian và đăng tải trên các tạp chí thì nhiếp ảnh tài liệu sinh ra là để dành cho bạn.

Stock Photography

Stock photography là loại hình nhiếp ảnh mới đang đổi trong cộng đồng nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Nhiếp ảnh gia stock sẽ cung cấp hoặc bán các bức hình có cấp phép cho mục đích sử dụng chuyên biệt. Mặc dù đã xuất hiện qua nhiều thập kỷ nhưng thị tường stock photo chỉ mới nổi do nhu cầu sử dụng ảnh ngày càng cao cho các website, blog hoặc nhằm mục đích marketing.

Nhiếp ảnh Thời tiết

Nhiếp ảnh thời tiết thường diễn ra ở ngoài trời và trong nhiều môi trường điều kiện thời tiết khác nhau, mà thường là rất khắc nghiệt như giông bão, sấm chớm, bão tuyết, vv. Nhiều nhiếp ảnh gia trên thế giới còn đùa giỡn với tử thần khi chạy theo cơn bão chỉ để chụp các khoảnh khắc về nó.

Thu nhập cho loại hình nhiếp ảnh này thường rất cao cùng cơ hội dành những giải thưởng danh giá về nhiếp ảnh nhưng song song đó tính chất công việc rất mạo hiểm cũng như phải lấy mạng mình ra để đùa giỡn.

Nhiếp ảnh Kiến trúc

Nếu muốn có dự án chụp liên tục, nhiếp ảnh kiến trúc là lựa chọn tuyệt vời. Các bức ảnh về nội ngoại thất của một công trình rất được ưa chuộng trong cộng đồng designer, kiến trúc sư, công ty cho thuê nhà hoặc nhà đầu tư. Thể loại này là sự kết hợp giữa kỹ thuật và nghệ thuật cũng như kiến thức về cách bày trí, sắp xếp. Nếu muốn trở thành nhiếp ảnh gia kiến trúc, bạn cần phải đầu tư rất nhiều vào bộ phụ kiện như ống kính tift – shift, tripod chất lượng cao, vv.

Nhiếp ảnh Phơi sáng

Nhiếp ảnh phơi sáng đòi hỏi kỹ thuật sử dụng camera khi để màn trập mở trong một khoảng thời gian trước khi bấm máy. Kết quả thu được là những hình ảnh tuyệt đẹp không thể xem bằng mắt thường như các vệt sáng, starburst và gradient tuyệt đẹp. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng thêm filter ND lọc sáng vào ban ngày để chụp ảnh sông suối, hồ nước mượt mà hơn.

Do phải mở màn trập lâu nên loại hình này yêu cầu kỹ thuật sử dụng cũng như phụ kiện kèm theo như tripod, remote điều khiển cùng kỹ năng chỉnh tay.

Loại hình Nhiếp ảnh nào phù hợp với bạn?

Nếu đã chơi nhiếp ảnh rồi thì tin chắc rằng bạn cũng đã từng thử ít nhất là ba loại hình kể trên. Nhưng tùy theo nhu cầu thị trường, việc làm mà bạn nên chọn một hoặc hai thể loại phù hợp mà bạn cảm thấy cứng tay nhất khi chụp. Thêm vào đó, bạn cũng nên chú trọng hơn vào các phụ kiện hỗ trợ để chụp các bức ảnh ưng ý nhất!

Nguồn adorama.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button0907 17 27 77